สรรพคุณของถั่วเหลือง
1.
ใช้เป็นยาบำรุงโลหิต
ด้วยการใช้เปลือกเมล็ดแห้งประมาณ 10-15 กรัม
มาต้มกับน้ำดื่ม (เปลือกเมล็ด)
2.
กากถั่วเหลือง สรรพคุณช่วยป้องกันการอุดตันของไขมันในเส้นเลือด
(กากเมล็ด)
3.
ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
และมีบางการศึกษาระบุว่าการบริโภคถั่วเหลืองเป็นประจำ
อาจช่วยลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชาย
และมะเร็งเต้านมในเพศหญิงวัยที่ยังมีประจำเดือน
แต่อาจเพิ่มโอกาสของการเกิดโรคมะเร็งเต้านมในเพศหญิงวัยที่หมดประจำเดือนแล้วได้
ซึ่งเป็นผลมาจากสารไฟโตเอสโตรเจน
แต่อย่างไรก็ตามก็ยังไม่มีการศึกษาที่สามารถยืนยันได้อย่างชัดเจน
และยังไม่สามารถระบุได้ว่าถั่วเหลืองสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ช่วยป้องกันโรคมะเร็งของเนื้อเยื่อระบบสืบพันธุ์
(สารไฟโตเอสโตรเจน) ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่
ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งมดลูก และมะเร็งเต้านม มะเร็งช่องคลอด มะเร็งต่อมลูกหมาก (Isoflavones) และจากงานศึกษาในประเทศญี่ปุ่นและจีนพบว่า
- ผู้ที่กินซุปเต้าเจี้ยวมากจะมีอัตราเสี่ยงต่อโรคมะเร็งต่ำกว่า
·
ผู้ที่ชอบรับประทานซุปที่ทำจากถั่วเหลือง
จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเพียง 1 ใน 3 ของผู้ที่ไม่ได้รับประทาน
·
ผู้ที่กินเต้าหู้มากจะมีอัตราเสี่ยงต่อโรคมะเร็งกระเพาะอาหารต่ำ
·
ผู้ที่กินถั่วเหลืองมากกว่า 5 กิโลกรัมต่อปี จะมีอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารลด 40%[12]
·
ผู้ชายที่กินเต้าหู้มากกว่า 5 ครั้งต่อสัปดาห์
จะมีอัตราเสี่ยงต่อโรคมะเร็งต่อมลูกหมาเป็นครึ่งหนึ่งของผู้ชายที่กินเต้าหู้น้อยกว่า
1 ครั้งต่อสัปดาห์
·
ผู้ที่รับประทานอาหารที่ประกอบด้วยถั่วเหลืองน้อยกว่า
1 ครั้งต่อสัปดาห์จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเต้านม
2 เท่า และมะเร็งปอดเป็น 3.5 เท่าของผู้ที่กินอาหารที่ประกอบด้วยถั่วเหลืองทุกวันสำหรับมะเร็งปอด
สารไอโซฟลาโวนจะช่วยถ่วงการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งไว้
(แต่ต้องไม่ใช้ถั่วเหลืองที่ผ่านการหมัก
และจะได้ประโยชน์เฉพาะกับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่)
·
การบริโภคอาหารที่มีโปรตีนจากถั่วเหลืองจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้ถึง
30% (ข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติ)
·
จากการศึกษาทดลองพบว่า Isoflavones
สามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของก้อนมะเร็งในสัตว์ทดลองได้
4.
ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง
5.
กรดไขมันไม่อิ่มตัวในเหลืองสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ และจากการศึกษาพบว่าถั่วเหลืองมีฤทธิ์ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ถึง
15-20% โดยผลจากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ชาวอิตาเลียน
ที่ได้ทำการทดลองในคนไข้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลมากกว่า 300 เนื่องมาจากพันธุกรรม และจากการศึกษาพบว่า
ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีโปรตีนจากถั่วเหลือง 25 กรัมต่อวัน
เป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ พบว่ากลุ่มตัวอย่างมีระดับไขมันเลว
(LDL) ลดลงร้อยละ 18 และมีระดับไขมันดี
(HDL) ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 20
6.
ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
โดยองค์การอาหารและยาของสหรัฐ
และสมาคมแพทย์โรคหัวใจในสหรัฐให้คำแนะนำว่าให้รับประทานโปรตีนจากถั่งเหลืองวันละ 25 กรัม จะช่วยลดความเสี่ยงดังกล่าวได้ และช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด (สารไฟโตเอสโตรเจน)
7.
เส้นใยอาหารจากถั่งเหลือง
สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้ (แอนดริว พี โกลด์เบิร์ก)
และผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต ดร.เดวิด เจนคินส์ ยังกล่าวว่า
ถั่วเหลืองเป็นพืชที่ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีที่สุด
8.
ช่วยป้องกันการขาดแคลเซียม
ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูก ช่วยลดความรุนแรงของโรคกระดูกผุ ช่วยลดการสลายของกระดูก
และป้องกันโรคกระดูกพรุน
9.
ช่วยบำบัดและรักษาผู้ป่วยอัมพฤกษ์อัมพาต
เนื่องจากถั่วเหลืองมีสารไอโซฟลาโวน ที่ช่วยทำให้เลือดลมเดินสะดวก
ซึ่งเป็นผลการศึกษาของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮ่องกงได้ทำการศึกษากับคนไข้ 102 รายที่เป็นอัมพาตเพราะเส้นเลือดเลี้ยงสมองอุดตันมาก่อนและเป็นโรคหัวใจในเวลาต่อ
10. ถั่วเหลือง สรรพคุณช่วยขับแห้ง
ขับร้อน สลายน้ำ ถอนพิษ
11. ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
เนื่องจากถั่วเหลืองมีธาตุเหล็กสูง แต่ในขณะเดียวกันก็มีสารต้านการดูดซึมธาตุเหล็กด้วย
ดังนั้นการจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้จะต้องรับประทานร่วมกับอาหารชนิดอื่นๆ
เช่น เนื้อสัตว์ หรือวิตามินซีจากผลไม้ เป็นต้น
12. ดอกสดใช้เป็นยารักษาต้อกระจก
(ดอก)
13. ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ
(เปลือกเมล็ด)
14. การบริโภคถั่วเหลืองเป็นประจำ
จะช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรงขึ้น และช่วยลดโอกาสของการเป็นโรคถุงลมโป่งพองลง
15. ช่วยแก้ตานขโมย (เมล็ด)
16. แก้ผอมแห้ง หรือซูบผอม
17. ช่วยบรรเทาอาการเหงื่อออก
ด้วยการใช้เปลือกเมล็ดแห้งประมาณ 10-15 กรัม
มาต้มกับน้ำดื่ม (เปลือกเมล็ด)
18. ช่วยบำบัดอาการลำไส้ทำงานไม่ปกติ
19. ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย
ช่วยในการเผาผลาญอาหารในกระเพาะอาหารให้มีประสิทธิภาพมาขึ้น (ไขมันไม่อิ่มตัว)
20. ช่วยแก้โรคบิด อาการแน่นท้อง
21. สรรพคุณถั่วเหลือง เมล็ดใช้เป็นยาระบาย (เมล็ด)
22. ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการท้องผูก
และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคริดสีดวงทวาร
23. ช่วยหล่อลื่นลำไส้ (เมล็ด)
24. ช่วยขับปัสสาวะ
ด้วยการใช้เมล็ดแห้งประมาณ 30-90 กรัม
นำมาต้มกิน หรือจะใช้เปลือกเมล็ดแห้งประมาณ 10-15 กรัม
นำมาต้มกับน้ำดื่มก็ได้ (เมล็ด,เปลือกเมล็ด)
25. ช่วยปรับสภาพของฮอร์โมนในสตรีให้สมดุล
ช่วยลดความรู้สึกไม่สบายตัว อาการร้อนวูบวาบในระยะหมดประจำเดือนของสตรี
รวมไปถึงอาการหงุดหงิด เหงื่อแตก ช่องคลอดแห้ง อารมณ์แปรปรวน
หรือมีอาการทางผิวหนังและเยื่อบุบริเวณช่องคลอดแห้งหรืออักเสบ (Isoflavones) และช่วยลดอาการผิดปกติของหญิงวัยหมดประจำเดือนได้
26. ตามตำราแพทย์ของจีน
ระบุว่าถั่วเหลืองมีฤทธิ์บำรุงม้ามและลมปราณในร่างกาย โดยใช้เมล็ดแห้งประมาณ
30-90 กรัม นำมาต้มกินเป็นยาบำรุงม้าม
27. สำหรับผู้ที่เป็นโรคไต
ที่ต้องจำกัดการรับประทานโปรตีนและคอเลสตอรอล แต่โปรตีนจากถั่วเหลืองเป็นอาหารที่ผู้ป่วยโรคไตสามารถรับประทานทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้
โดยพบว่าการทำงานของไตดีขึ้น
และยังช่วยลดอุบัติการณ์ของการเกิดโรคนิ่วในไตได้อีกด้วย
28. ช่วยรักษาแผลเปื่อย แผลเน่าเปื่อย
(เปลือกเมล็ด)
29. ช่วยรักษาบาดแผลภายนอกที่มีเลือดออก
(เมล็ด)
30. ใบสดใช้ต้มกับน้ำดื่มรักษาเลือดออก
(ใบ)
31. ใบสดใช้เป็นยารักษาภายนอก
ด้วยการนำมาตำแล้วพอกรักษาคนที่ถูกงูกัด โดยพอกวันละ 3 ครั้ง (ใบ)
32. แก้สตรีมีครรภ์โดนพิษเฉียบพลัน
(เมล็ด)
33. ช่วยแก้ปวด โดยถั่วเหลืองอุดมไปด้วยสารไอโซฟลาโวนที่มีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบ
โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการอักเสบตามไขข้อ ซึ่งการรับประทานถั่วเหลืองวันละ 40 กรัมก็จะช่วยแก้และป้องกันอาการปวดได้
ผลิตภัณฑ์SOYAMINO (โซยามิโน) มีส่วนผสมของ ถั่วเหลือง
ผลิตภัณฑ์SOYAMINO (โซยามิโน) มีส่วนผสมของ ถั่วเหลือง
วิธีรับประทาน SOYAMINO (โซยามิโน)
1-2 ช้อนตวง
(10 กรัม) หรือใช้ร่วมกับ LN3020 และ LN3021
เพื่อเสริมรสชาติในกรณีทำเป็นนมถั่วเหลืองชงดื่ม นอกจากนี้
ยังสามารถโรยลงไปบนอาหารทุกชนิดที่รับประทาน
เลขที่ อ.ย. 13-1-02950-1-0022
ขนาดและราคา 1 กล่อง 450 กรัม ราคา 1,150 บาท
บริการส่งฟรีทั่วประเทศไม่คิดค่าส่ง
สั่งซื้อที่ คุณ
วีระชัย ทองสา
ID Line : weerachaicoffee
โทร. 084-6822645 , 085-0250423(Line)
อีเมล์ weerachai.coffee@hotmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น